Tin tức

Bật mí 4 bước thổi bùng ngọn lửa “nhiệt huyết” cho nhân viên lâu năm

2022-09-07

url-copy

Lương thưởng cao, phúc lợi tốt vốn là những đặc quyền doanh nghiệp ưu ái cho nhân viên lâu năm nhưng điều này vẫn chưa đủ để họ tiếp tục hăng hái. Câu chuyện làm thế nào để “thổi bùng” ngọn lửa nhiệt huyết trong một bộ phận nhân viên có thâm niên đang là vấn đề băn khoăn của nhiều doanh nghiệp.

4-buoc-tang-nhiet-huyet-cho-nhan-vien-lau-nam

Nhân viên lâu năm nguội lạnh với doanh nghiệp

Khi làm việc cho công ty trong một khoảng thời gian khá dài, đội ngũ nhân sự thâm niên thường rơi vào tình trạng thiếu nhiệt huyết để tiếp tục cố gắng, thậm chí là đương đầu với những khó khăn, thử thách mới.

Nhóm nhân sự lâu năm nhưng mất lửa thường khá dễ nhận diện. Họ từ chối bước ra khỏi vùng an toàn, đồng nghĩa với việc không muốn tiếp nhận công việc mới vì e sợ thất bại. Bên cạnh đó, họ cũng có xu hướng an phận ở một vị trí, không có định hướng sự nghiệp tương lai rõ ràng. Ở một số trường hợp, nhóm nhân viên này còn thu mình, ngại lên tiếng ngay cả khi họ gặp khó khăn.

Khi nhân viên lâu năm “giậm chân tại chỗ” cũng đồng nghĩa với việc họ ngừng phấn đấu đem đến những giá trị tốt hơn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc lựa chọn sa thải bộ phận nhân sự này đối với doanh nghiệp sẽ không phải điều dễ dàng.

Chia sẻ về việc đặt dấu chấm hết trong công việc với nhân viên lâu năm, John Rampton – doanh nhân thuộc Top 50 marketers ảnh hưởng nhất trên thế giới, được bầu chọn bởi Tạp chí Doanh nhân (Entrepreneur Magazine) – đã nhận xét rằng “Sa thải một nhân viên lâu năm không phải là một điều dễ dàng…Giống như đang phải cắt đứt mối quan hệ với một người bạn cũ cực kỳ thân thiết.”

Không đành lòng “buông tay” đội ngũ nhân viên lâu năm giàu kinh nghiệm, cũng như không thể chấp nhận “giữ chân” bộ phận nhân sự đã ngại dấn thân, doanh nghiệp chỉ còn cách đưa ra những giải pháp hiệu quả để thúc đẩy tinh thần làm việc cầu tiến của họ.

Nhan-vien-lau-nam-nguoi-lanh-voi-doanh-nghiep

Bí quyết “tiếp lửa” cho nhân viên lâu năm

Để nhân viên lâu năm phát huy tối đa hiệu suất, gia tăng sự nhiệt huyết trong công việc, chuyên gia đã đúc kết ra 4 bước hành động để bộ phận HR và lãnh đạo chủ động hỗ trợ đưa nhóm này trở lại guồng máy chung của doanh nghiệp.

Bước 1: Trao đổi thẳng thắn với nhân viên

Có nhiều lý do khiến một nhân sự lâu năm mất đi nhiệt huyết, doanh nghiệp cần xác định nguyên nhân là gì bằng cách tạo cơ hội để họ thẳng thắn chia sẻ, tìm hiểu vấn đề. Quá trình này cần phải hết sức khéo léo, duy trì thái độ tôn trọng, lắng nghe đối với nhân viên.

Bước 2: Cập nhật mục tiêu làm việc của nhân viên

Nhân tố quan trọng chi phối hiệu quả làm việc của nhân viên chính là mục tiêu làm việc của họ như lương, thưởng, phúc lợi, tuy nhiên, những yêu cầu này sẽ thay đổi theo thời gian. Vì thế, doanh nghiệp và nhân viên cần trao đổi, cập nhật về mục tiêu làm việc của họ.

Nếu lương thưởng là nguyên nhân mấu chốt khiến họ “thiếu lửa” thì đôi bên có thể cùng xem xét. Nếu động lực phát triển của họ là thay đổi vị trí việc làm thì lãnh đạo có thể luân chuyển phòng ban hoặc giúp họ trau dồi thêm năng lực, kỹ năng qua các khóa học.

Bước 3: Tạo thử thách để nhân viên chinh phục

Sau quá trình trao đổi, tìm hiểu, đôi bên cần đưa ra giải pháp bằng cách vạch ra một giai đoạn cải thiện cụ thể với mục tiêu, thời gian, tiêu chí đánh giá, KPI phù hợp dành cho mỗi nhân sự khác nhau. Trong quá trình đó, nhóm nhân viên lâu năm vốn chỉ làm những việc quen thuộc rất cần lãnh đạo tạo điều kiện để hòa nhập với sự thay đổi.

Quan trọng hơn, thay vì chỉ áp KPI và tạo áp lực cho nhân sự, lãnh đạo cũng cần thấu cảm, chia sẻ, thường xuyên động viên và đốc thúc nhân viên đạt được mục tiêu đề ra. Đây chính là động lực giúp nhân viên lâu năm tự tin bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân.

Bước 4: Theo dõi hiệu suất

Cuối cùng, giai đoạn theo dõi hiệu suất là điều cần thiết để lãnh đạo đánh giá sự thay đổi của nhân viên. Theo đó, doanh nghiệp nên tổ chức các buổi “review” hàng tháng để cập nhật các phản hồi cần thiết cũng như xem xét tính hiệu quả của quá trình thử thách nhân viên lâu năm. Tại thời điểm này, lời khen với những nỗ lực của nhân viên chính là sự công nhận xứng đáng và động lực để họ tiếp tục phấn đấu.

Ngoài ra, “tiếp lửa” cho nhân sự lâu năm không phải là vấn đề có thể giải quyết “một chiều” từ nỗ lực của doanh nghiệp mà cần sự cố gắng và hợp tác từ nhóm nhân sự này.

terra Payroll – giải pháp kép cho vấn đề cải thiện trải nghiệm làm việc và hiệu quả cho nhân viên

Sử dụng giải pháp terra Payroll để giải quyết áp lực cho phòng nhân sự sẽ là một trong những phương án mang lại hiệu quả kép vừa cải thiện trải nghiệm làm việc không chỉ cho nhân viên lâu năm mà toàn thể nhân viên, vừa nâng cao hiệu suất cho phòng nhân sự. Vì phòng nhân sự là nơi góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp và hầu hết các thủ tục, quy trình rườm rà phần lớn đều nằm ở phòng ban này. Có thể thấy, bộ phận nhân sự là nơi kết nối với tất cả các phòng ban còn lại của công ty nên các HR thường xuyên phải tiếp xúc, xử lý rất nhiều nhiệm vụ không tên khác nhau, dẫn đến quá tải là tình trạng thường gặp ở bộ phận này. Vì vậy, tinh gọn công việc nhân sự với terra Payroll sẽ giúp các công việc hành chính sẽ được xử lý nhanh chóng, chính xác, đúng luật còn nhân sự luôn trong trạng thái vui vẻ, họ sẽ sử dụng quỹ thời gian đầu tư vào các kế hoạch chăm sóc cho toàn thể nhân viên.

Đăng ký trải nghiệm dịch vụ tính lương tại đây.

Back Button Trở về trang Tin tức

Từ khóa

Tin tức liên quan

Kết nối Facebook terra

Tìm hiểu thêm về terra

HOT LINE

HOTLINE
028 7102 0608
9:00 – 18:00, thứ 2 – thứ 6

FACEBOOK

Fanpage
Cung cấp các thông tin mới
nhất về terra và quản trị
nhân sự

YouTube

Kênh YouTube
Cung cấp các video hướng dẫn
sử dụng và thông tin quản trị
nhân sự

Thông tin liên hệ

Văn phòng Tp. Hồ Chí Minh

 • +84 28 7102 0608Ext: 101, 102
 • info@vina-payroll.com
 • Tầng 11, tòa nhà TNR Tower, 180 – 192
  Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn
  Thái Bình, quận 1

Văn phòng Hà Nội

 • +84 28 7102 0608Ext: 201
 • info@vina-payroll.com
 • P. 1206, Tầng 12, tòa nhà Indochina Plaza
  Hà Nội, 241 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng,
  quận Cầu Giấy