logo

Mục Lục

Minh bạch lương bổng – chiến lược giữ chân người tài

11/04/2024

Công bằng, minh bạch trong lương bổng vẫn luôn là chủ đề được người lao động quan tâm hàng đầu trong xã hội hiện nay. Kéo theo đó là hàng loạt vấn đề được đặt ra cho doanh nghiệp: làm thế nào để giữ chân người tài, thu hút nguồn nhân lực trẻ. 

Thiếu minh bạch tiền lương – nguyên nhân của những cuộc “chia ly”

“An toàn tài chính” – thu nhập ổn định và được nhận lương thưởng hợp lý, đúng hạn luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của người lao động. Vì vậy, việc xuất hiện những sai sót không đáng có trong kỳ trả lương rất dễ khiến cho lực lượng lao động mất đi động lực làm việc, làm giảm hiệu suất, chất lượng công việc, hay thậm chí dẫn đến kết cục “sai một li, đi một nhân sự”.

Dù hiểu rõ những hệ lụy đó, nhiều công ty vẫn lặp lại sai lầm, đánh mất đi người tài chỉ vì không minh bạch chuyện lương thưởng. Theo khảo sát của công ty phần mềm Beqom vào năm 2022, có đến 60% trong số 1000 nhân sự không ngần ngại đầu quân cho một công ty trả lương minh bạch hơn công ty hiện tại. Điều này cho thấy, khi tính minh bạch là một trong những ưu tiên hàng đầu của người lao động, nhân sự luôn sẵn sàng nhảy việc nếu công ty, doanh nghiệp không rõ ràng trong cách tính lương, thưởng. Không chỉ đánh mất lòng tin của người lao động, thiếu minh bạch lương còn khiến cho nội bộ công ty “rệu rã” và có thể phải đối mặt với những vấn đề về pháp lý. Vậy, đâu là giải pháp cho doanh nghiệp để khắc phục những tình trạng trên?

Giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp

Việc chi trả lương minh bạch đòi hỏi doanh nghiệp cần có đủ nguồn lực để giải quyết khối lượng công việc hành chính khổng lồ bao gồm: lưu trữ hồ sơ lao động; xử lý dữ liệu thủ công; tuân thủ và nộp thuế lao động theo quy định pháp luật; bảo mật dữ liệu và phòng chống gian lận tiền lương… Để giải quyết những vấn đề trên, doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều giải pháp khác nhau, có thể bắt đầu từ nội bộ doanh nghiệp hoặc có thể bắt đầu bằng cách nhận hỗ trợ từ đơn vị bên ngoài. Dưới đây là một số giải pháp tiêu biểu doanh nghiệp có thể tham khảo.

Đầu tư cho một quy trình tính lương cơ bản

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã cân nhắc đầu tư cho một quy trình tính lương bài bản như một cách để tận dụng nguồn nhân lực, đồng thời cải thiện và hạn chế xảy ra sai sót trong quá trình trả lương, thưởng. Bằng cách này, doanh nghiệp không chỉ sử dụng được nguồn lực nội bộ, mà còn có thể duy trì lâu dài nếu quy trình tính lương được đầu tư một cách bài bản và hợp lý. Dẫu vậy, đây vẫn là một trong những “bài toán khó” đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vô vàn những vấn đề liên quan xoay quanh các doanh nghiệp các doanh nghiệp có quy mô như trên như: thiếu nhân sự, không đủ tiềm lực tài chính để đầu tư cho tuyển dụng, đào tạo kỹ năng và bổ sung các giải pháp công nghệ… Trong khi đó, các doanh nghiệp lớn lại ngại tốn công sức xây dựng và duy trì hệ thống tính lương thay vì tập trung phát triển chiến lược của công ty. Vì vậy, việc đầu tư cho một quy trình tính lương cơ bản hiện tại vẫn còn khá nhiều bất cập đối với một số doanh nghiệp.

Dịch vụ tính lương thuê ngoài

Một giải pháp khác được đề ra có thể khắc phục được những vấn đề trên của doanh nghiệp chính là sử dụng dịch vụ tính lương thuê ngoài. Theo khảo sát bảng lương của EY năm 2021, 69% tổ chức cho biết họ đã sử dụng dịch vụ thuê ngoài cho phòng nhân sự (PNS) nói chung và công việc tính lương nói riêng, tăng 12% so với năm 2019. Có thể nói việc kết hợp PNS với dịch vụ tính lương đang là xu hướng mới của các doanh nghiệp quốc tế. Đối với người lao động, tính lương thuê ngoài đảm bảo chính sách lương minh bạch, giúp họ an tâm làm việc và hiểu được giá trị đóng góp của mình. Đồng thời, PNS cũng có thêm thời gian quan tâm chăm sóc, lắng nghe định hướng nghề nghiệp và đầu tư giúp nhân viên nâng cao kỹ năng chuyên môn. Bên cạnh đó, để tăng cường độ chính xác, chặt chẽ trong quản lý nhân sự, các doanh nghiệp đã bắt đầu ứng dụng công nghệ tự động hóa công đoạn tính lương. Điều này giúp doanh nghiệp có thể xử lý khối lượng công việc khổng lồ một cách nhẹ nhàng và hiệu quả, đồng thời vẫn đảm bảo được tính minh bạch, rõ ràng. Đi xa hơn mức “tròn vai”, một đơn vị cung cấp dịch vụ đáng tin cậy còn có thể giải đáp kịp thời các thắc mắc về lương, bảo hiểm, quyền lợi cho người lao động, tư vấn các xu hướng lương thưởng mới và cập nhật quy định pháp lý về luật lao động cho doanh nghiệp. Những yếu tố này góp phần làm tăng sự gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động hơn. Mặt khác, chi phí cao lại là một khuyết điểm khiến cho dịch vụ tính lương thuê ngoài vẫn chưa được áp dụng và duy trì lâu dài ở một số doanh nghiệp vừa và nhỏ.

terra Payroll – Dịch vụ thuê ngoài tính lương với mức phí cực kỳ hợp lý

terra Payroll cung cấp nhóm giải pháp tổng thể về tính lương cho doanh nghiệp, được sử dụng tích hợp với Hệ thống quản trị nhân sự terra. Khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài tính lương của terra, toàn bộ thông tin nhân viên, biểu mẫu, bảng lương sẽ được cập nhật và lưu trữ trên cùng một nền tảng trực tuyến, bảo đảm bảo mật, chặt chẽ và minh bạch trong quản lý nhân sự.

Đặc biệt, để giải quyết nỗi lo về chi phí khi đưa ra quyết định thuê ngoài của các doanh nghiệp, bên cạnh việc kết hợp nghiệp vụ tính lương và công nghệ giúp doanh nghiệp xử lý công việc cực kỳ nhẹ nhàng và hiệu quả, terra còn mang đến mức phí cực kỳ hợp lý cho doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài tính lương terra Payroll.

Tóm lại , những giải pháp trên đều có ưu điểm, nhược điểm riêng và thỏa mãn điều kiện của từng mô hình doanh nghiệp khác nhau. Nhìn chung, cả hai giải pháp đều góp phần hỗ trợ nâng cao tính minh bạch trong quá trình tính lương, thưởng giữa doanh nghiệp và người lao động.

Tin tức liên quan

Scroll to Top