Q&A

Những lưu ý khi đăng ký người phụ thuộc

2024-03-12

url-copy

Xác định mã số thuế của người phụ thuộc cần đăng ký

Với các cá nhân trước đó đã từng được đăng ký thành công làm người phụ thì chắc chắn sẽ tồn tại MST do đó cá nhân này được kết luận là có MST.

Với các cá nhân lần đầu được đăng ký làm người phụ thuộc thì có thể có MST hoặc không. Để kiểm tra người đăng ký sẽ truy cập đường link https://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp lần lượt nhập số CCCD và số CMND cũ (nếu có) để kiểm tra, kết quả trả về có thể rơi vào một trong 04 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Không có MST nào gắn với số CCCD và số CMND.

→ Cá nhân đó được kết luận là chưa có MST.

Trường hợp 2: Có MST gắn với CCCD và không có MST gắn với CMND.

Cá nhân đó được kết luận là có MST.

Trường hợp 3: Không có MST gắn với CCCD và có MST gắn với CMND.

Cá nhân đó được kết luận là có MST.

Trường hợp 4: Có MST gắn với CCCD và có MST gắn với CMND.

Cá nhân đó được kết luận là có MST. Tuy nhiên cá nhân này cần thực hiện thêm thủ tục hủy MST cấp sau để đảm bảo chỉ có duy nhất 01 MST.

Đối với những cá nhân được kết luận là có mã số thuế thì sẽ tích chọn vào mục “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” trên tờ khai đăng ký người phụ thuộc mẫu 20-DK-TH-TCT. Đồng thời điền đầy đủ mã số thuế vào bảng kê.

Đối với những cá nhân được kết luận là chưa có mã số thuế thì sẽ tích chọn vào mục “Đăng ký mới” trên tờ khai đăng ký người phụ thuộc mẫu 20-DK-TH-TCT.

Mau-so-20-DK-TH-TCT

Xác định tình trạng đăng ký người phụ thuộc của người phụ thuộc cần đăng ký

Căn cứ tiết c.2.4 điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 25 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về nguyên tắc giảm trừ gia cảnh thì: “Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế”. Như vậy nếu tại thời điểm đăng ký người phụ thuộc người phụ thuộc cần đăng ký đang được đăng ký làm người phụ thuộc của một cá nhân khác thì cá nhân người đang muốn đăng ký sẽ không thể đăng ký nữa.

Ví dụ minh họa: Chị A đăng ký bé B làm người phụ thuộc từ tháng 01/2023 tại công ty của chị A. Tháng 04/2023 anh C – chồng chị A nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc lên công ty của anh C yêu cầu đăng ký bé B làm người phụ thuộc của anh C từ tháng 04/2023. Như vậy, bé B sẽ không đủ điều kiện để được đăng ký làm người phụ thuộc của anh C do bé đang được đăng ký làm người phụ thuộc của chị A.

Xác định tình trạng thu nhập của người phụ thuộc cần đăng ký

Các cá nhân muốn trở thành người phụ thuộc cần thỏa mãn điều kiện không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng. Các giấy tờ để chứng minh điều kiện này có thể kể đến như: Bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động; Bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,…); Bản chụp giấy xác nhận không có thu nhập từ cơ quan có thẩm quyền nơi người phụ thuộc cần đăng ký đang cư trú,… đồng thời người nộp thuế và người phụ thuộc cần đăng ký cần cam kết và tự chịu trách nhiệm về tính trung thực của các thông tin này.

Back ButtonTrở về trang Cẩm nang

Tin tức liên quan

Kết nối Facebook terra

Tìm hiểu thêm về terra

HOT LINE

HOTLINE
028 7102 0608
9:00 – 18:00, thứ 2 – thứ 6

FACEBOOK

Fanpage
Cung cấp các thông tin mới
nhất về terra và quản trị
nhân sự

YouTube

Kênh YouTube
Cung cấp các video hướng dẫn
sử dụng và thông tin quản trị
nhân sự

Thông tin liên hệ

Văn phòng Tp. Hồ Chí Minh

 • +84 28 7102 0608Ext: 101, 102
 • info@vina-payroll.com
 • Tầng 11, tòa nhà TNR Tower, 180 – 192
  Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn
  Thái Bình, quận 1

Văn phòng Hà Nội

 • +84 28 7102 0608Ext: 201
 • info@vina-payroll.com
 • P. 1206, Tầng 12, tòa nhà Indochina Plaza
  Hà Nội, 241 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng,
  quận Cầu Giấy