Table Of Contents

Q&A

Phụ cấp nào được miễn thuế và phụ cấp nào phải tính thuế?

2024-03-14

url-copy

Theo khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH thì phụ cấp bao gồm: 

(i) Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ; 

(ii) Các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Theo Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì đó có thể là những phụ cấp sau: Phụ cấp chức vụ, chức danh; Phụ cấp trách nhiệm; Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Phụ cấp thâm niên; Phụ cấp khu vực; Phụ cấp lưu động; Phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

Những khoản phụ cấp không tính vào thuế thu nhập cá nhân được quy định tại Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC gồm:

(1) Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là loại phụ cấp áp dụng cho người lao động đang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo Danh mục mà Bộ Lao động và Thương binh xã hội ban hành.

(2) Phụ cấp khu vực. Đây là phụ cấp nhằm bù đắp cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang làm việc ở những vùng khí hậu xấu, xa xôi, hẻo lánh, đi lại, sinh hoạt khó khăn và nhằm góp phần ổn định lao động những vùng có địa lý tự nhiên không thuận lợi.

(3) Phụ cấp lưu động. Đây là phụ cấp cho những người làm một số nghề hoặc công việc phải thường xuyên thay đổi nơi ở, nơi làm việc, điều kiện sinh hoạt không ổn định có nhiều khó khăn mà tính chất lưu động của công việc chưa được xác định trong mức lương.

(4) Phụ cấp thu hút. Đây là phụ cấp áp dụng đối với công nhân, cán bộ, công chức đến làm việc ở những vùng kinh tế mới, cơ sở kinh tế, đảo xa đất liền, vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn mà thời gian đầu chưa có cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.

(5) Phụ cấp có tính chất tương tự được pháp luật quy định như: Phụ cấp quốc phòng, an ninh; Phụ cấp đặc thù ngành nghề; Phụ cấp phục vụ đối với lãnh đạo cấp cao; Phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản;…

Lưu ý:

– Các khoản phụ cấp không tính vào thu nhập chịu thuế nêu trên phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định.

– Trường hợp các văn bản hướng dẫn về các khoản phụ cấp áp dụng đối với khu vực Nhà nước thì các thành phần kinh tế khác, các cơ sở kinh doanh khác được căn cứ vào danh mục và mức phụ cấp hướng dẫn đối với khu vực Nhà nước để tính trừ.

– Trường hợp khoản phụ cấp nhận được cao hơn mức phụ cấp theo hướng dẫn nêu trên thì phần vượt phải tính vào thu nhập chịu thuế.

– Riêng trợ cấp chuyển vùng một lần đối với người nước ngoài đến cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được trừ theo mức ghi tại Hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể.

Như vậy, pháp luật hiện hành quy định rất cụ thể các loại phụ cấp không tính vào thu nhập chịu thuế, đối với những khoản phụ cấp không được Nhà nước hướng dẫn thì sẽ không được miễn trừ khi tính thuế.

Tham khảo chi tiết các quy định nêu trên tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn luật Thuế thu nhập cá nhân; Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động và Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo

Back ButtonTrở về trang Cẩm nang

Tin tức liên quan

Kết nối Facebook terra

Tìm hiểu thêm về terra

HOT LINE

HOTLINE
028 7102 0608
9:00 – 18:00, thứ 2 – thứ 6

FACEBOOK

Fanpage
Cung cấp các thông tin mới
nhất về terra và quản trị
nhân sự

YouTube

Kênh YouTube
Cung cấp các video hướng dẫn
sử dụng và thông tin quản trị
nhân sự

Thông tin liên hệ

Văn phòng Tp. Hồ Chí Minh

 • +84 28 7102 0608Ext: 101, 102
 • info@vina-payroll.com
 • Tầng 11, tòa nhà TNR Tower, 180 – 192
  Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn
  Thái Bình, quận 1

Văn phòng Hà Nội

 • +84 28 7102 0608Ext: 201
 • info@vina-payroll.com
 • P. 1206, Tầng 12, tòa nhà Indochina Plaza
  Hà Nội, 241 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng,
  quận Cầu Giấy