logo

Mục Lục

Góc nhìn HR: Tiêu chí của một nhân viên sáng giá

11/04/2024

Có nhiều tiêu chuẩn khác nhau được đặt ra cho một nhân viên “hoàn hảo” khiến nhiều người băn khoăn như: thông thạo ít nhất một ngoại ngữ, có quá trình làm việc tối thiểu 3 năm, sử dụng thành thạo vi tính… Nếu bạn là ứng viên đang bối rối không biết cách “định giá” bản thân, hay là nhà quản lý chưa biết cách đánh giá nhân viên của mình thì bộ 6 tiêu chí của một nhân viên sáng giá dưới đây sẽ giúp bạn gỡ rối vấn đề.  

Như thế nào là một nhân viên sáng giá trong mắt người quản lý?

Có nhiều cách thức để quản lý nhân sự hiệu quả, cũng như có rất nhiều các công cụ hỗ trợ cho việc quản lý tối ưu. Song, công cuộc quản lý sẽ chỉ phát huy đúng ý nghĩa khi có sự hợp tác của người quản lý và nhân viên. Việc quản lý nhân sự, đơn giản chính là công việc kiến tạo một đội ngũ nhân viên được quản lý hiệu quả. Một nhân viên sáng giá trong mắt người quản lý chính là nhân viên biết cách quản lý tốt phần việc của bản thân và hỗ trợ phát huy hiệu quả quản lý nhân sự của doanh nghiệp, tổ chức mình. 

Trở thành một nhân viên sáng giá không chỉ có ý nghĩa trong việc nâng cao hiệu suất công việc chung, góp phần giúp công ty củng cố văn hóa và nhanh chóng hoàn thiện sứ mệnh, mà nó còn giúp bản thân nhân viên tự hoàn thiện mình, để trở thành một người lao động vượt trội giữa bối cảnh thị trường lao động ngày một dồi dào và đầy cạnh tranh.

Những tiêu chí để xác định một nhân viên sáng giá

  • Tài năng

Yếu tố tài năng là nền tảng then chốt tạo nên thành công cho tổ chức và cũng là tiêu chí ưu tiên để xác định một nhân viên sáng giá. Tài năng thể hiện qua kiến thức, kỹ năng và năng lực khác biệt của một người so với những người khác. Những kiến thức này được xem là tài sản quý giá của cá nhân, đồng thời cũng  là tài sản chiến lược của mọi tổ chức. Ngoài tài năng thì nguồn vốn này còn bao gồm “sự tận tâm”. Tài năng có thể được trau dồi thông qua học hỏi, thực hành và sự tận tâm cũng có thể được rèn luyện bằng thói quen sẵn lòng làm mọi việc với nỗ lực cao.

  • Thành thạo

Nhân viên thành thạo là một người nhân viên có thể làm tốt điều gì đó và mang lại giá trị cho tổ chức. Ví dụ, thành thạo trong việc tổ chức và sắp xếp công việc sẽ giúp nhân viên biết cách phân bổ những việc quan trọng, thực hiện nhiệm vụ theo các mốc thời gian hợp lý, từ đó cải thiện năng suất làm việc, nâng cao cơ hội thăng tiến, phát triển. Vậy, để trở nên thành thạo thì trước hết, nhân viên phải thể hiện được tinh thần dám thử thách và dám thực hiện, đầu tiên là với các nhiệm vụ đơn giản, nhỏ lẻ, tiếp đến là các công việc mang tính thử thách và phức tạp hơn. Không có ai có thể trở nên thành thạo nếu không có “nghìn lần thực hành và trăm lần thất bại”. 

  • Tạo mạng lưới

“Mạng lưới” trong ngữ cảnh này chỉ mạng lưới các mối quan hệ được xây dựng dựa trên quá trình mà các cá nhân kết nối với những người xung quanh. “Tạo mạng lưới” là một trong những tiêu chí mà mỗi nhân viên nên có để trở thành một nhân viên sáng giá. Bởi một khi mạng lưới công việc được tạo thành thì quy trình vận hành của doanh nghiệp và mối liên kết của mỗi nhân viên trong và ngoài tổ chức sẽ chặt chẽ và mạnh mẽ hơn, giúp cho công việc được hoàn thành tối ưu hơn. Mạng lưới có thể được tạo lập thông qua việc duy trì giao tiếp và tương trợ lẫn nhau trong công việc. Tạo mạng lưới cũng chính là kỹ năng nghề nghiệp mang tính “sống còn” của bất kỳ một nhân viên nào trong giai đoạn đầu tiếp nhận công việc.

  • Tác phong doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những quy tắc, quy định về tác phong làm việc khác nhau và yêu cầu mọi người làm việc ở các cấp trong tổ chức, phải biết phối hợp ứng xử. Tác phong doanh nghiệp là điều thể hiện rõ nhất văn hóa và các giá trị đạo đức liên quan đến công việc và mối quan hệ trong công việc mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Để trở thành một nhà quản lý tài ba, ngoài việc luyện tài, các nhà quản lý nhân sự cũng phải rèn đức. Người nhân viên sáng giá cũng phải là một người biết cách điều chỉnh tác phong của mình sao cho phù hợp với cung cách, văn hóa ứng xử của doanh nghiệp nói riêng và của xã hội nói chung.

  • Tốt kỹ năng mềm

Một khảo sát từ CareerBuilder (trang tuyển dụng trực tuyến) chỉ ra rằng 77% nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng mềm và 16% cho rằng kỹ năng này quan trọng hơn kỹ năng cứng. Họ là những người nắm rõ được tầm quan trọng của các kỹ năng mềm trong việc nâng cao hiệu suất công việc. Vậy, một nhân viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng, nhà quản lý phải là một người luôn biết cách vận dụng và trau dồi các kỹ năng mềm như kỹ năng quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, giao tiếp hiệu quả, tư duy sáng tạo…Kỹ năng mềm có thể được rèn luyện thông qua việc tìm đọc sách thường xuyên, “làm bạn” với các chuyên gia, tham dự các khóa học, khám phá những điều mới mẻ… liên quan đến các kỹ năng mềm trong công việc và cuộc sống. 

  • Thông hiểu công nghệ

Chỉ số thông hiểu/ chỉ số thông minh về công nghệ (Tech IQ) thể hiện qua khả năng nắm bắt công nghệ, sẵn sàng áp dụng triệt để những công nghệ mới nhằm hỗ trợ cho công việc. Trong thời buổi công nghệ ngày một hiện đại và hoạt động kinh doanh đang trở nên toàn cầu hóa hơn bao giờ hết, các công ty cũng hướng đến việc xây dựng và vận dụng trí tuệ công nghệ, để xác định các cơ hội và mối đe dọa công nghệ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tồn tại của họ trong tương lai. Để có thể thích nghi linh hoạt với sự thay đổi này, mỗi nhân viên luôn cần phải cập nhật, theo dõi sự phát triển của công nghệ thường xuyên. Thông hiểu công nghệ chính là tiêu chí quan trọng tạo nên sự sáng giá của nhân viên trong thời đại ngày nay.

Khi công ty bạn sử dụng giải pháp nhân sự toàn diện từ terra, bạn có thể trở thành một nhân viên sáng giá, bằng việc: sẵn sàng cập nhật quy trình quản lý nhân sự tự động hóa và khai thác triệt để nguồn lợi từ công nghệ để giảm thiểu khối lượng công việc hiện tại. Điều này có ý nghĩa trong việc tái tạo kỹ năng cho chính bản thân bạn – người lao động đầy triển vọng trong thời đại 4.0.

Nắm được “6 chữ T” như trên là bạn đã nắm được các tiêu chí của một nhân viên sáng giá. Có thể thấy, việc không ngừng trau dồi, cập nhật hiểu biết đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng từng tiêu chí. Trong thời đại 4.0, việc thông hiểu và vận dụng triệt để công nghệ trong đời sống và công việc sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian xử lý công việc, tạo nên giá trị cho riêng mình và khiến bản thân trở thành “tài sản” mà mọi doanh nghiệp luôn tìm kiếm.

Tin tức liên quan

Scroll to Top